IMG_0959

Họa sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương: Mang hoa đào Việt ra thế giới

Monday September 9th, 2019
(Thethaovanhoa.vn) – Triển lãm cá nhân Khiêu vũ với đào đang diễn ra tại phòng tranh Craig Thomas (27i Trần Nhật Duật, TP.HCM) là một tiếp nối của hành trình vẽ hoa đào xuyên suốt 15 năm của họa sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương.
Nổi lên từ khoảng 2004, 15 năm qua, xét trong các thế hệ họa sĩ 6X trở về sau, Liêu Nguyễn Hướng Dương (ký trên tranh: Liêu Nguyễn) là một trong vài họa sĩ bán tranh nhiều nhất tại Việt Nam. Riêng với hoa đào, anh đã vẽ không biết bao nhiêu bức, bán không kịp vẽ, đi đâu cũng thấy treo. Như lời anh: “Tôi không thể nhớ hết được là mình đã vẽ bao nhiêu bức hoa đào nữa. Chỉ nhớ là mình đã vẽ nó rất nhiều, nhiều đến mức tôi nằm mơ vẫn còn thấy ám ảnh”.

Tìm lại đào Việt

Về lý do chọn vẽ hoa đào, anh nói: “Tôi cảm thấy hoa đào mang một biểu tượng chung cho sự khởi đầu trên khắp thế giới. Nó nở đúng vào đầu mùa Xuân với quy mô lớn và tràn đầy sức sống. Nó truyền cho tôi nhiều cảm xúc và sự hứng khởi. Vì thế, tôi muốn ghi lại những khoảnh khắc, cũng như trạng thái yêu thích về loài hoa này. Hoa đào có ở nhiều nước, nhưng đào Việt vẫn có nét rất riêng, nên tôi chọn vẽ đào Việt, vẽ cái riêng trong biểu tượng chung”.

Chú thích ảnh

Liêu Nguyễn Hướng Dương (trái) và bức tranh tại triển lãm “Khiêu vũ với đào”

Tuy nhiên không phải ai vẽ hoa đào cũng thành công, cũng có duyên, nhất là với một chàng trai Nam Bộ như Liêu Nguyễn Hướng Dương, có lẽ dễ gần gũi với hoa mai hơn. Anh cho biết: “Khi mới ra trường, cũng như bao sinh viên khác, tôi chưa có một bút pháp cụ thể cho riêng mình. Nhưng nhờ vào sự tìm tòi và khát khao bày tỏ cảm xúc của bản thân, sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, tôi đã tìm được cách vẽ ưng ý. Thế là từ đó, trong suốt 15 năm, hội họa hành động điểm màu đã đồng hành cùng tôi cho đến tận bây giờ. Tìm thấy lại hình tượng đào Việt, qua mỗi bức tranh hoa đào tôi muốn chúng sẽ có sự khác nhau về màu sắc, cũng như tạo được không khí và sự chuyển động của hoa theo bố cục riêng”.
Có khi nào anh cảm thấy áp lực hoặc chán khi khách cứ yêu cầu vẽ hoa đào? Liêu Nguyễn chia sẻ: “Vì là sở trường của mình, nên tôi không bao giờ cảm thấy áp lực hoặc chán nản. Ngược lại, tôi còn cảm thấy hứng thú và thi vị khi được sáng tạo lại những bố cục quen thuộc này. Nó giống như là một cơn nghiện, mà chỉ khi nào hòa mình vào đó, thì ta mới có thể hiểu được. Có thể giải thích nôm na rằng cách vẽ của tôi là hành động, mọi sự kết hợp của bản thân bằng màu sắc, bằng chất liệu trong quá trình sáng tác cũng tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn, khiến cho nguồn cảm hứng tuôn ra không ngừng. Điều đó tạo nên niềm hứng khởi mỗi khi vẽ tiếp một tác phẩm nào đó”.
Chú thích ảnh

Liêu Nguyễn Hướng Dương với kỹ thuật vẽ hành động điểm màu
Một khởi đầu mới
Trong một chương trình quy mô toàn cầu có tên Start Something New 2016 (tạm dịch: Một khởi đầu mới năm 2016), hãng Apple muốn quảng bá sản phẩm mới của họ bằng các tác phẩm nghệ thuật được tương tác trên các sản phẩm công nghệ. Tại vòng một, Apple chọn ra 20 nghệ sĩ trên toàn thế giới, bao gồm các nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nghệ sĩ sắp đặt… Việt Nam có Liêu Nguyễn Hướng Dương.
Khi hoàn thành tác phẩm trên máy Apple trong vòng vài ngày, các nghệ sĩ sẽ gửi lại để họ duyệt vòng hai, chọn ra 10 người chính thức. Họ đã dùng tác phẩm của 10 nghệ sĩ này trên vài dòng sản phẩm cụ thể để quảng cáo thương hiệu. Liêu Nguyễn đã vẽ tác phẩm của mình trên Ipad Air 2 và đồng thời dùng nó để quảng bá cho dòng sản phẩm này.
Chú thích ảnh

Tác phẩm Khiêu vũ với đào 3, acrylic trên toan, 180cm x 290cm, 2019
Các tác phẩm được in đồng loạt và treo trên khắp các cửa hàng Apple trên khắp thế giới trong vòng 3 tháng đầu năm 2016. Ngoài ra, tác phẩm đào Việt còn được dùng làm poster ở giao diện trang web chính của Apple để hưởng ứng cho chiến dịch này. Nhìn ở khía cạnh thương mại, Start Something New 2016 là một hiệu ứng tốt với Liêu Nguyễn, khiến cho anh phải ngày đêm vẽ mới đủ đáp ứng. Nhưng nhìn rộng hơn, một hình ảnh có tính đại diện, thì việc được Start Something New 2016 chọn cũng là cách nho nhỏ để góp phần thay đổi vị thế của hội họa Việt trong thị trường thế giới.
Chú thích ảnh

Tác phẩm Khiêu vũ với đào 4, acrylic trên toan, 180cm x 540cm, 2019
“Tôi là người yêu những sắc màu trong tự nhiên. Cảm hứng sáng tác của tôi cũng bắt nguồn từ sự chuyển biến của các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, vốn lặp đi lặp lại trong năm. Vì thế, ngoài dòng tranh hoa đào, tôi có thể sáng tác đan xen tranh phong cảnh, cùng các thể loại bố cục khác” – Liêu Nguyễn nói.
Anh nói thêm: “Đối với tôi, vẽ là niềm yêu thích. Tôi có thể chơi với màu sắc cả ngày mà không hề chán. Chỉ có làm họa sĩ mới có thể tạo cho bản thân nhiều hứng khởi và đam mê trong sáng tạo. Tìm ra được một phong cách khác biệt, phù hợp với tâm hồn mình, vốn là một điều hạnh phúc, nhưng khi được mọi người yêu thích và công nhận thì đó lại là một niềm hạnh phúc lớn lao hơn”.
Văn Bảy
Nguồn: https://bitly.vn/ah81